Trò chuyện cùng Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh

1960 lượt xem - Đăng tin 11 tháng trước

Tiếp nhận chức vụ Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh khi tròn 30 tuổi, bà Lê Thị Hoàng Yến không chỉ khiến người khác khâm phục vì tuổi trẻ tài cao, mà còn bởi lối tư duy ấn tượng để đưa Mường Thanh phát triển nâng tầm quốc tế.

“Trong tương lai, Mường Thanh sẽ luôn phát huy những giá trị và nét đẹp của con người việt để kiến tạo bản sắc riêng thể hiện từ việc thương hiệu thuần việt với những giá trị đẹp như uống nước nhớ nguồn, chân thành thân thiện từ tâm trong dịch vụ đón tiếp…. đồng thời luôn nâng cao chất lượng dịch vụ để xứng đáng trở thành đại diện quốc gia ngành khách sạn và trở thành sứ giả trong cuộc giao lưu quảng bá nét đẹp truyền thống dân tộc trên trường quốc tế”

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh: “Xây dựng thương hiệu gắn với bản sắc dân tộc”

Chào bà Hoàng Yến, với đặc thù nghề nghiệp, chắc hẳn bà thường xuyên đi nhiều nơi, đâu là nơi để lại cho bà nhiều ấn tượng nhất?

Mỗi điểm đến lại cho tôi những cảm xúc khác nhau, tuy nhiên có nhiều nơi mà tôi luôn muốn quay lại không chỉ vì cảnh đẹp mà còn bởi dịch vụ tuyệt vời tại đó. Ví dụ ở Việt Nam, Nha Trang và Đà Nẵng là những thành phố vừa có cảnh sắc thiên nhiên đẹp, ẩm thực hấp dẫn, vừa có các cơ sở lưu trú chất lượng đáp ứng được nhu cầu khám phá và nghỉ dưỡng của các du khách. Bạn có thể chọn ở Mường Thanh nếu muốn ở ngay trung tâm thuận tiện di chuyển. Còn nếu muốn tìm kiếm thời gian nghỉ dưỡng thư thái và tĩnh lặng hơn, bạn có thể tới các khu bên cạnh biển….

Dịch vụ lưu trú cũng là một trong những điểm nhấn thu hút du khách quay trở lại điểm đến. Vậy theo bà, cần những điều gì để làm nên một thương hiệu lưu trú ấn tượng trong lòng du khách?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh: “Xây dựng thương hiệu gắn với bản sắc dân tộc”

Ngoài tiêu chuẩn khách sạn chung, tôi vô cùng thích thú đối với các thương hiệu xây dựng được văn hóa riêng, đặc biệt là đan cài văn hóa vùng miền vào trong cái hồn của mỗi thương hiệu, khiến cho nó trở nên độc đáo và khác biệt không lẫn trên thị trường, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều cảm xúc khi trải nghiệm.

Vậy Tập đoàn Mường Thanh đã làm gì để tạo dựng dấu ấn thương hiệu riêng?

Chúng tôi xây dựng Mường Thanh bằng chính cái hồn của văn hóa Việt, bằng chính cái bản sắc riêng của nền văn minh lúa nước, bằng cả cá tính nét đẹp của con người Việt. Và điều khác biệt dễ nhận thấy nhất ở Mường Thanh đó chính là cái tên rất thuần Việt.

Mường Thanh theo tiếng Thái là Mường Trời, gắn với truyền thuyết về nguồn gốc của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Mường Thanh được chọn làm tên của chuỗi khách sạn để thể hiện phong cách, hồn dân tộc nồng hậu của người dân Việt. Đó cũng là tình cảm và tri ân của người sáng lập đến vùng đất khởi nghiệp tại Điện Biên Phủ – nơi khởi nguồn của Tập đoàn, tri ân nguồn cội, uống nước nhớ nguồn cũng là những giá trị truyền thống đặc trưng của người Việt. Bên cạnh đó, không chỉ thuần Việt ở cái tên, mà từ trang phục, thiết kế đến ẩm thực Mường Thanh cũng mang đặc trưng của văn hóa Việt, con người Việt. Đây cũng chính là yếu tố quyết định chỗ đứng của Mường Thanh trên thị trường quốc tế.

Với việc xây dựng thương hiệu riêng độc đáo, cho tới hiện tại Mường Thanh đã phát triển với quy mô như thế nào?

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh: “Xây dựng thương hiệu gắn với bản sắc dân tộc”

Tập đoàn khách sạn Mường Thanh hiện đang sở hữu 54 khách sạn và dự án khách sạn tại Việt Nam và Lào (1 khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane tại Lào).

Tổng số phòng đạt tiêu chuẩn chất lượng từ 3-5 sao của Mường Thanh là gần 10,000 phòng, chiếm 10% tổng số phòng lưu trú tại phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp của thị trường Việt Nam. Mường Thanh đã được vinh danh chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Dương.

Cuối tháng 1/2018, Mường Thanh vinh dự nhận 2 giải thưởng danh giá ASEAN MICE Venue Standard dành cho Mường Thanh Luxury Cần Thơ và Mường Thanh Luxury Vientiane, đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những thương hiệu du lịch chất lượng cao trong khu vực. Mới đây, Mường Thanh còn tự hào trở thành đại diện quốc gia của ngành khách sạn Việt Nam và là thương hiệu Việt duy nhất lọt vào danh sách tranh cử hạng mục “Thương hiệu khách sạn dẫn đầu châu Á 2018” của giải thưởng danh giá World Travel Awards (WTA). Mường Thanh cũng được Tổng Cục Du lịch ghi nhận là 1 trong 5 Doanh nghiệp có đóng góp cho ngành du lịch quốc gia. Đây là sự ghi nhận và những khích lệ để Mường Thanh ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang phát triển, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao dẫn đến hệ thống dịch vụ khách sạn cũng cần phát triển tương xứng để đáp ứng. Tập đoàn Mường Thanh đã có những kế hoạch gì để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng của thị trường?

Như tôi vừa chia sẻ về quy mô về chiều rộng của Mường Thanh để đáp ứng nhu cầu về số lượng của khách hàng. Bên cạnh đó, để đáp ứng được nhu cầu của đa dạng khách hàng từ cao cấp đến trung bình, chúng tôi đã và đang chia nhận diện chuỗi khách sạn Mường Thanh thành 4 phân khúc bao gồm: Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh.

Trong đó, Luxury là phân khúc khách sạn sang trọng nhất của Mường Thanh, tọa lạc tại các thành phố lớn và trung tâm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế. Với quy mô lớn và đẳng cấp khác biệt, Mường Thanh Luxury sẽ mang đến cho khách hàng không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời mang đậm giá trị Việt đến từ dịch vụ tận tâm và văn hóa ẩm thực bản địa độc đáo. Thứ hai, phân khúc Mường Thanh Grand là nhóm khách sạn cao cấp tọa lạc tại những vị trí đắc địa của các đô thị lớn, nhóm khách sạn thuộc phân khúc này có dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, không gian hiện đại sẵn sàng đáp ứng được tất cả mong muốn của khách hàng dù đang đi du lịch hay công tác. Mường Thanh Holiday là nhóm khách sạn cao cấp nằm ở các điểm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng trên đất nước Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, khi đến với Mường Thanh Holiday, khách hàng sẽ được thư giãn trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những trải nghiệm du lịch địa phương độc đáo. Cuối cùng, phân khúc Mường Thanh là những khách sạn mang tiêu chuẩn 3 – 4 sao, nằm ở trung tâm các thành phố, thị trấn trên khắp cả nước. Ở phân khúc này, chúng tôi mong muốn đem lại cho khách hàng một không gian ấm cúng và những trải nghiệm thân thiết, gần gũi như “ngôi nhà phương xa” của chính mình.

Không chỉ vậy, Mường Thanh còn luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ, thường xuyên cải tạo và điều chỉnh các khách sạn trong hệ thống của mình cho phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Mường Thanh: “Xây dựng thương hiệu gắn với bản sắc dân tộc”

Tập đoàn Mường Thanh đang có những kế hoạch gì để phát triển vươn tầm ra quốc tế?

Đối với một thương hiệu khách sạn thuần Việt như Mường Thanh, việc “vươn mình” ra thế giới không chỉ khẳng định sự trưởng thành của thương hiệu, mà còn góp phần định vị thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. Chúng tôi đang nỗ lực vì mục tiêu lớn này. Chúng tôi cũng tin tưởng từng bước một, thương hiệu Việt sẽ được ghi dấu trên thị trường nghỉ dưỡng quốc tế. Bước đầu, Tập đoàn khách sạn Mường Thanh đang triển khai kế hoạch ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới: “Bản sắc Việt” – Bản sắc Mường Thanh, trẻ trung, hiện đại, sang trọng với gốc rễ là giá trị Việt hình thành con người Việt, bản sắc Việt. Bên cạnh đó, việc Mường Thanh đang là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia tranh giải hạng mục “Thương hiệu khách sạn dẫn đầu châu Á 2018” của giải thưởng quốc tế WTA cùng 14 thương hiệu quốc tế khác như Hilton, Dusit, InterContinental… cũng là một trong những kế hoạch bước một chân vào thị trường khu vực của chúng tôi.

Cảm ơn bà vì những chia sẻ ý nghĩa, chúc bà và Tập đoàn Mường Thanh luôn thành công!

Wanderlust Tips tháng 8/2018